5 kỹ năng cần có của một nhà Quản trị tài ba

Có một câu nói phổ biến rằng: “Các nhà lãnh đạo vĩ đại được sinh ra, không phải được tạo ra”. Mặc dù câu nói có thể có một phần sự thật trong đó, nhưng nếu bạn đang ấp ủ “nấc thang” trở thành một Nhà lãnh đạo giỏi thì bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 5 kỹ năng cần có của một nhà Quản trị tài ba cho bạn tham khảo.

Mong rằng bạn sẽ dành ít phút để cùng nganhqtkd.edu.vn tìm hiểu nhé!

5 kỹ năng cần có của nhà quản trị tài ba
Nếu bạn đang ấp ủ “nấc thang” trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 5 kỹ năng cần có của một nhà Quản trị tài ba cho bạn tham khảo.

Nếu bạn có là trưởng nhóm, giám sát dự án hay giám đốc điều hành doanh nghiệp thì tất cả đều được yêu cầu phải có các kỹ năng mạnh mẽ của nhà Quản trị.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Các nhà lãnh đạo thành công đều phải thông thạo tất cả các hình thức giao tiếp bao gồm cả kỹ năng viết, nói và lắng nghe. Điều đầu tiên và phổ biến nhất cần phải làm đó là truyền đạt ý kiến, mục tiêu xây dựng dự án cho mọi người. Với tư cách là người quản trị, bạn sẽ là “cầu nối” giao tiếp giữa nhân viên và quản lý cấp cao. Bạn sẽ thực hiện các công việc này theo nhiều cách khác nhau như qua email và mạng xã hội, qua điện thoại hay thuyết trình trong cuộc họp, hội nghị và giao tiếp trực tiếp.

=> Đọc thêm: B.A TEAM đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo” 2021

Kỹ năng lãnh đạo

Một nhà quản trị tài ba cần đưa ra quyết định dứt khoát và hướng đến mục tiêu đã được đề ra. Đồng thời , nhà quản lý cũng có trách nhiệm xác định mục tiêu cùng với các thành viên trong nhóm và sau đó phân công trách nhiệm công việc cho các thành viên một cách rõ ràng.

Kỹ năng tổ chức tốt và xây dựng đội ngũ

Có lẽ kỹ năng quan trọng thứ ba mà bạn nên rèn luyện với tư cách là một nhà quản trị tài ba là khả năng tổ chức tốt và xây dựng đội ngũ. Nếu thói quen làm việc cẩu thả, đi trễ và thiếu tổ chức sẽ không được chấp nhận; đồng thời sẽ là tấm gương xấu cho nhân viên của bạn. Chính vì thế, kỹ năng tổ chức hiệu quả sẽ tránh xảy ra mâu thuẫn; đồng thời tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng các kế hoạch đề ra đạt đúng thời hạn quy định.

Kỹ năng tổ chức tốt và xây dựng đội ngũ
Có lẽ kỹ năng quan trọng thứ ba mà bạn nên rèn luyện với tư cách là một nhà quản trị tài ba là khả năng tổ chức tốt và xây dựng đội ngũ (Ảnh minh họa)

Nhiều nhà quản trị có thể giảm bớt khối lượng công việc hàng ngày bằng cách giao nhiệm vụ cho nhân viên. Để làm điều này một cách hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ tình hình năng lực của cá nhân nhân viên để giao nhiệm vụ.

Kỹ năng truyền “cảm hứng” cho những người khác

Trong tất cả các kỹ năng làm khác biệt các nhà quản trị giỏi thì kỹ năng này đóng góp khá là quan trọng. Khả năng sắp xếp, phân công công việc cho các thành viên trong nhóm và giúp mỗi cá nhân phấn đấu trở nên xuất sắc hơn. Những nhà lãnh đạo tài ba thông thường sẽ là người truyền cảm hứng cho nhân viên và tác động tích cực đến suy nghĩ của họ. 

Kỹ năng “nhìn xa trông rộng” về các chiến lược, dự án

Nhà quản trị tài ba cũng có cái nhìn rộng hơn về các chiến lược về lý do tại sao dự án đó là cần thiết, có đáp ứng mục tiêu kinh doanh hay không. Từ đó, lên kế hoạch để xây dựng dự án mang tính chất hiệu quả và đạt chất lượng nhất.

Kỹ năng “nhìn xa trông rộng” về các chiến lược, dự án
Bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng “nhìn xa trông rộng” về các chiến lược, dự án (Ảnh minh họa)

Qua bài viết trên, nganhqtkd.edu.vn hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích có thể giúp bạn nắm bắt được những kỹ năng nào cần thiết để sớm trở thành nhà Quản trị giỏi. Học hỏi và trải nghiệm ngay khi còn là sinh viên bạn nhé. Chúc bạn may mắn!