Tìm hiểu cách đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh

Khi phân tích vào báo cáo kết quả kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải đào sâu vào trong từng khoản mục, từng thuyết minh để xác định chất lượng của lợi nhuận và những điều ẩn sau những con số. Cùng mình Tìm hiểu cách đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu cách đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh
Khi phân tích vào báo cáo kết quả kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải đào sâu vào trong từng khoản mục, từng thuyết minh để xác định chất lượng của lợi nhuận và những điều ẩn sau những con số.

Chi phí bán hàng và Chi phí quản lý doanh nghiệp 

Nhất quán và ổn định là chìa khóa quan trọng nhất đối với chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Một doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh sẽ có các chi phí này biến động rất nhiều hàng năm so với lợi nhuận gộp. Đây là kết quả báo cáo quan trọng trong lĩnh vực quản trị kinh doanh mà bạn cần nắm vững.

Chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) 

Trong báo cáo tài chính tại Việt Nam, chi phí R&D không được tách thành khoản mục riêng, tuy nhiên trong nhiều doanh nghiệp tốt, họ thường công bố chi phí này hoặc tỷ lệ chi phí R&D/Doanh thu trong các báo cáo thường niên.

Nếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp được tạo ra từ những bằng sáng chế hoặc lợi thế từ một công nghệ mới, đến thời điểm nào đó lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ không còn nữa vì những phát minh sáng chế, hay công nghệ đó sẽ bị sao chép rất nhanh chóng.

Chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) 
Trong nhiều doanh nghiệp tốt, họ thường công bố chi phí này hoặc tỷ lệ chi phí R&D/Doanh thu trong các báo cáo thường niên (Ảnh minh họa)

Chi phí khấu hao 

Một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành thường có tỷ lệ khấu hao/lợi nhuận gộp thấp hơn những doanh nghiệp khác trong ngành.

Chi phí lãi vay 

Một doanh nghiệp có tỷ lệ lãi vay cao khi so sánh với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính (operating income, hay EBIT) thì sẽ có hai tình huống:

  • Doanh nghiệp ở trong một ngành nghề có sự cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi chi phí đầu tư xây dựng cơ bản (Capex) rất lớn hàng năm để duy trì vị thế cạnh tranh
  • Doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh rất tốt và đang sử dụng đòn bẩy nợ vay cho hoạt động thâu tóm mua lại (Leveraged Buy-out)

Mặc dù lãi vay phải trả của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề, tuy nhiên, trong bất kỳ ngành nghề nào, một doanh nghiệp có tỷ lệ lãi vay/EBIT thấp nhất thì luôn là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nhất định.

Chi phí lãi vay 
Một doanh nghiệp có tỷ lệ lãi vay cao khi so sánh với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính (Ảnh minh họa)

Lợi nhuận ròng 

Bạn cần phải đánh giá xu hướng ổn định và tăng trưởng đều đặn, đồng nhất của doanh nghiệp qua từng năm. Ngoài ra, bạn cần chú ý xu hướng lợi nhuận ròng khác với xu hướng EPS vì doanh nghiệp có thể pha loãng cổ phiếu hoặc mua lại cổ phiếu quỹ. Và tất nhiên, xu hướng EPS được ưu tiên hơn xu hướng lợi nhuận ròng.

Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh có thể giúp trau dồi kiến thức cho bản thân mình bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc bạn sớm thành công trên con đường mình lựa chọn nhé!